lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

สอบถาม

วิมล

การซื้อขายคอนโดเป็นเงินสดเวลาส่งมอบผู้ส่งต้องเตรียมอะไรบ้าง(กรณีมอบอำนาจ)และผู้รับมอบต้องเตรียอะไรบ้าง(รับมอบอำนาจ)ต้องมีการนำสืบอะไรมัยครับหรือสามารถมอบทรับสินได้เลยกับชโนดที่ดินได้เลยมัยครับ

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

เอกสารเบื้องต้นในการโอนสิทธฺิ์ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง หรือ ที่ดิน 

(ควรตรวจสอบเอกสารก่อนดำเนินการนัดหมายในวันโอนกับจนท.ที่ดินอีกครั้ง )

 

***สิ่งสำคัญควรตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ หรือโฉนด ว่าถูกอายัดหรือไม่ และตัวเลขโฉนดเอกสารสิทธิ์นั้นๆมีหมายเลขตรงตามที่จะซื้อหรือไม่ สำหรับผู้จะซื้อ และตรวจการติดค่าส่วนกลางของนิติหมู่บ้าน หรือพื้นที่นั้นๆ หากติดควรเข้าไปนิติเพื่อทำการจ่ายค่าส่วนกลางและออกใบรับรองการชำระครบถ้วน***

***สำหรับผู้จะขายควรตรวจสอบ หมายเลข แคชเชียร์เช็ค (ไม่ควรรับเช็คประเภทอื่นเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจทั้งสองฝ่าย) จากธนาคารต้นขั้วก่อนวันโอนโดยผู้จะซื้อควรทำไว้ก่อนอย่างน้อย 1 วันเพื่อความสบายใจของผู้จะขาย(โทรเข้าสาขาของธนาคารผู้ออกเช็ค โดยผู้จะซื้อต้องให้หมายเลขเบอร์โทรธนาคารของสาขาผู้ออกเช็ค) ว่าได้รับเช็คที่สามารถขึ้นเงินได้จริง วันจริงควรตรวจ ธนาคารผู้ออกเช็ค และเลขเช็คให้ตรงตามที่เคยให้ไว้จากเช็คตัวจริงด้วยต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ไม่แนะนำให้พกเงินสด เพราะไม่ปลอดภัยทั้งผู้ซื้อและผู้ขาในหลายๆเหตุผล และสร้างความยุ่งยากให้จนท ในการปั่นเงินนับเงิน เสียเวลา ควรใช้เงินสดแค่บางส่วนที่เป็นเศษส่วนต่าง หรือใช้สำหรับชำหรับค่า ภาษี อากร ธรรมเนียมในการโอน เท่านั้น (ควรตรวจสอบกับ จนท.ที่ดิน)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

1. เอกสารสำหรับผู้จะขาย

 

1.1บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบเปลี่ยน ชื่อ สกุล ใบสมรสจดทะเบียน

(ต้องใช้ทั้งสำเนาและตัวจริงควรถ่ายเอกสารและเซ็นไว้เผื่อ กรมที่ดินมีบริการแต่อาจจะมีคิวเยอะทำให้ล่าช้าไม่สะดวก รวมถึงเอกสารมอบสิทธิ์ประกันน้ำไฟ ถ้ายกให้ผู็ซื้อ )

1.2ใบแบบฟอร์มมอบอำนาจจากกรมที่ดิน (เซ็นยินยอมจากทุกชื่อมีสิทธิ์ สลักไว้หลังโฉนด รวมถึงบุคคลที่มีคู่สมรสจดทะเบียนก่อนได้ทรัพย์สินนั้นๆ)

***สำคัญที่ลายเซ็นต้องเหมือนไม่ผิดเพี้ยนครบถ้วนตามที่เคยรับโอนมาก่อนหน้ามิฉะนั้น จนท.ไม่ยินยอมการโอนกรรมสิทธิ์แน่นอน จะทำให้ผู้จะซื้อจะขายต้องเสียเวลามาโอนใหม่วันหลัง *ถ้าไม่ติดอะไรควรมาเอง*

-เอกสารครอบครองกรรมสิทธิ์ (กรณีจดจำนอง ต้องแจ้งธนาคารคู่จดของผู้จะขายมาในวันโอนล่วงหน้า1-2สัปาดาห์)

เพราะต้องมีการไถ่ถอนภายในวันเดียวกันที่โอนสิทธิ์ จากธนาคาคู่จำนอง โดยธนาคารคู่จำนองจะนำเอกสารตัวจริง หรือเอกสารสิทธิ์ตัวจริงมาด้วย (พร้อมรับเช็คปิดยอดจำนองจากผู้รับสัญญาจำนอง+คชจ ไถ่ถอน )

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

2.เอกสารสำหรับผู้จะซื้อ (ซื้อสด) ไม่ควรใช้ธนาบัตร ควรเอาเงินเข้าธนาคารแล้วขอทำแคชร์เช็ค

 

2.1บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบเปลี่ยน ชื่อ สกุล ใบสมรสจดทะเบียน

2.2ใบแบบฟอร์มมอบอำนาจจากกรมที่ดิน (เซ็นยินยอมจากทุกชื่อมีสิทธิ์ สลักไว้หลังโฉนด รวมถึงบุคคลที่มีคู่สมรสจดทะเบียนก่อนได้ทรัพย์สินนั้นๆ)

***สำคัญที่ลายเซ็นต้องเหมือนไม่ผิดเพี้ยนครบถ้วนตามที่เคยรับโอนมาก่อนหน้ามิฉะนั้น จนท.ไม่ยินยอมการโอนกรรมสิทธิ์แน่นอน จะทำให้ผู้จะซื้อจะขายต้องเสียเวลามาโอนใหม่วันหลัง *ถ้าไม่ติดอะไรควรมาเอง*

 

กรณีจะรับสิทธิ์ครอบครอง หลายท่านก็เตรียมมาเหมือนกันครับ กับผู้ซื้อท่านแรก เพื่อจะนำไปสลักชื่อหลังโฉนด

หรือหากครอบครองสิทธฺิ์ท่านเดียว แต่สมรสจดทะเบียนไปแล้ว ให้คู่สมรสเซ็นไม่รับสิทธิ์ในการครอบครองต่อหน้าเจ้าหน้าที่ได้ ขอแบบฟอร์มจาก จนท.ที่ดินครับ

 

*** หมายเหตุ กรณี ทรัพย์สิน คอนโด ห้องชุดสร้างยังไม่เสร็จ ควรเข้าไปปรึกษา จนท.โครงการให้จัดเตรียมเอกสารเพิ่มเติมครับ ***

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-1 จากทั้งหมด 1 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

NEW PRODUCT

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม123,966 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด99,817 ครั้ง
เปิดร้าน10 ก.ค. 2558
ร้านค้าอัพเดท14 ส.ค. 2561

CONTACT US

0991975335
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก